LIÊN KẾT WEBSITE
v
 
Trung tâm văn hóa huyện KrôngBông
ĐỔI THAY BUÔN TUL

           Nằm dưới chân dãy núi Chư Yang Sin hùng vĩ, cách Trung tâm huyện gần 60 km, buôn Tul , xã Yang Mao, huyện Krông Bông hiện có 92 hộ dân với 400khẩu, chủ yếu là người dân tộc M’ Nông. Phát huy truyền thống cách mạng của một buôn căn cứ, trong những năm qua, dưới sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, nhân dân buôn Tul đã đẩy mạnh phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa và thu được những kết quả đáng ghi nhận. Đời sống nhân dân đã có nhiều khởi sắc, diện mạo của địa phương ngày càng đổi mới.

Thu hoạch vụ mùa

Theo những người già trong buôn, trước đây phương thức sản xuất lạc hậu, nên cái đói cái nghèo luôn dai dẳng đeo bám. Từ khi có các dự án của Đảng, Nhà nước đầu tư phát triển kinh tế xã hội cho vùng sâu, vùng xa được ban hành thì các cơ sở hạ tầng như: điện, đường, trường, trạm và tiến bộ khoa học kỹ thuật đã đến với người dân , giúp đồng bào xây dựng và phát triển kinh tế ngày càng đi lên, ổn định cuộc sống.

Mặc dù đất sản xuất ít lại khô cằn, thu nhập chủ yếu là cây Ngô, Sắn và lúa nước. Song bà con ở đây đã biết đưa tiến bộ khoa học kỹ thuật áp dụng vào sản xuất và thâm canh tăng năng suất cây trồng, nên những năm gần đây, kinh tế của người dân trong buôn đã khá lên, từng bước tạo lập được cuộc sống ổn định. Đời sống của bà con không ngừng được cải thiện và nâng cao. Hiện nay toàn buôn không có hộ đói, 100% hộ dân có hệ thống nghe nhìn, 100% có điện sinh hoạt, 100% các hộ trong buôn sử dụng nước sạch trong sinh hoạt. Anh Y Quyết Mlô, Buôn phó cho hay: Đồng bào buôn trong buôn chưa bao giờ có thái độ ỷ lại trông chờ vào sự giúp đỡ của Nhà nước mà luôn từng bước khắc phục mọi khó khăn đi lên bằng những nỗ lực của mình;Trước đây vì trình độ dân trí còn hạn chế, chưa biết đưa tiến bộ khoa học kỹ thuật áp dụng vào sản xuất nên cuộc sống luôn đói nghèo, nay nhờ sự quan tâm của Đảng và Nhà nước mà buôn chúng tôi mới có được như ngày hôm nay”.

Một góc buôn Tul

            Người dân trong buôn luôn quan tâm giúp đỡ lẫn nhau trong đời sống sản xuất, tình làng nghĩa xóm luôn được thắt chặt, cùng nhau đóng góp công sức, tiền của xây dựng giao thông nông thôn ngày càng khang trang, sạch đẹp. Hiện nay buôn có 1 trạm y tế, trong buôn có 1 đội dân phòng và các tổ chức đoàn thể như: Hội cựu chiến binh, Hội nông dân, Hội phụ nữ, Đoàn thanh niên... luôn phối hợp hoạt động có nề nếp. Bà con trong buôn đã xóa bỏ các tập tục lạc hậu, mê tín dị đoan, các giá trị về văn hóa truyền thống luôn được giữ gìn và phát huy. Buôn   hiện có 1 nhà văn hóa cộng đồng, 1 đội cồng chiêng, 1 đội bóng đá, 1 đội bóng chuyền, thường xuyên tổ chức các hoạt động giao lưu với các thôn, buôn khác. Hằng năm qua bình xét, buôn Tul đã có 80% hộ đạt tiêu chuẩn gia đình văn hóa, 100% trẻ em trong độ tuổi được đến trường, không có người mù chữ.

  Có thể nói, nhờ thực hiện tốt cuộc vận động toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa, đã tạo nên một nguồn lực mới giúp buôn Tul vươn lên xây dựng cuộc sống ổn định và ấm no.

Bài, ảnh: Lê Minh

Tập huấn nâng cao năng lực hoạt động cho cán bộ văn hóa cơ sở tại huyện Krông
Khai mạc Hội thi thể thao dân tộc thiểu số tỉnh Đắk Lắk lần thứ XVI năm 2019
Lễ cúng bến nước ở buôn Tliêr, xã Hòa Phong, huyện Krông Bông
Bế giảng Lớp truyền dạy đánh cồng chiêng trẻ năm 2017 tại huyện Krông Bông
Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch trao chiêng và trang phục truyền thống cho đồng
Đón nhận Bằng xếp hạng Di tích quốc gia Khu căn cứ kháng chiến tỉnh Đắk Lắk (1965
Văn nghệ Chào mừng kỷ niệm 71 năm ngày Quốc khánh (2/ 9/1945 – 2/9/2016); kỷ niệm 35
 
TRUNG TÂM VĂN HÓA TỈNH ĐẮK LẮK
Bản quyền thuộc Trung Tâm Văn Hóa Tỉnh Đắk Lắk
Địa chỉ : 02 Hùng Vương - TP.Buôn Ma Thuột - Tỉnh Đắk Lắk
Điện thoại : 05003.850609 - 05003.860827 - 05003.852168
Email : banbientapttvh@gmail.com
Thiết kế bởi Trung Tâm Công Nghệ và Dịch Vụ Nội Dung - Viễn Thông Đắk Lắk