LIÊN KẾT WEBSITE
v
 
Trung tâm văn hóa huyện CưMgar
Hội PN xã Cư Dliê M’Nông – Điển hình thực hiện mô hình “Đoạn đường PN tự quản với Nông thôn mới

            Trong những năm qua, Hội phụ nữ xã Cư Dliê M’Nông (huyện Cư M’gar) đã có nhiều giải pháp tích cực trong công tác giữ gìn vệ về môi trường, nổi bật là việc xây dựng các “Đoạn đường phụ nữ tự quản với nông thôn mới”; mô hình này, tuy mới được triển khai cách đây không lâu nhưng nó đã đem lại hiệu quả thiết thực, tình hình vệ sinh ở các “đoạn đường phụ nữ tự quản” đã được cải thiện rõ rệt.

          Cứ vào một ngày cuối tuần trong tháng là các chị em phụ nữ ở thôn Tân Lập, xã CưDLiêM’Nông lại tập trung tổ chức ra quân thu gom rác thải và phát cỏ hai bên đường trên đoạn đường mà Chi hội mình đã đảm nhận xây dựng “Đoạn đường phụ nữ tự quản với nông thôn mới”. Các chị em tự chia ra thành từng nhóm, không ai bảo ai mỗi người mỗi việc để vệ sinh làm đẹp tuyến đường.Hoạt động này, được Chi hội duy trì thực hiện từ năm 2012 đến nay, đã góp phần thiết thực trong công tác giữ gìn vệ sinh môi trường… 

           Mô hình “Đoạn đường phụ nữ tự quản với nông thôn mới” là một trong những nội dung thực hiện cuộc vận động xây dựng gia đình “05 không, 03 sạch” do Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam phát động và hưởng ứng phong trào thi đua “Cả nước chung tay xây dựng nông thôn mới”. Mô hình này, được Hội phụ nữ xã khởi xướng vào năm 2012, đến nay Hội đã xây dựng được 17 mô hình “Đoạn đường phụ nữ tự quản với nông thôn mới” ở 16/16 chi hội thôn, buôn trên địa bàn. Chị Nguyễn Thị Bình – Chủ tịch Hội phụ nữ xã cho biết:  Khi mới triển khai chỉ có 10 chi hội tham gia thì đến nay đã có 100% chi hội đăng ký tham gia xây dựng mô hình. Để phong trào hoạt động có nề nếp, Hội phụ nữ xã đã chỉ đạo các Chi hội xây dựng quy chế hoạt động, cụ thể, gắn với các phần việc của phụ nữ trong xây dựng nông thôn mới ở địa phương, trong đó phụ nữ là hạt nhân, gương mẫu, tuyên truyền, động viên gia đình và nhân dân thực hiện và làm theo. Nhờ vậy, việc tổ chức dọn dẹp vệ sinh khu vực nhà ở, đường sá được duy trì thực hiện đều đặn và thường xuyên. Bình quân, mỗi tháng các chi hội ra quân dọn dẹp vệ sinh môi trường một lần, riêng có chi hội Dak Hà Đông và Dak Hà Tây mỗi tuần thực hiện một lần. Sau hơn 02 năm triển khai thực hiện mô hình “Đoạn đường phụ nữ tự quản với nông thôn mới”, tình hình vệ sinh môi trường trên các “đoạn đường” đã được cải thiện rõ rệt, nhất là tình trạng xả thải, nước thải ra đường, đảm bảo cảnh quan sạch, đẹp trên tuyến đường…”.
           Là một xã vùng sâu, vùng xa trình độ nhận thức của nhiều chị em trong công tác giữ gìn vệ sinh môi trường còn hạn chế, nhất là ở những buôn đồng bào dân tộc thiểu số, tình trạng vứt rác bừa bãi dưới lòng đường diễn ra khá phổ biến, gây ô nhiễm môi trường…; mô hình “Đoạn đường phụ nữ tự quản với nông thôn mới” được triển khai thực hiện là giải pháp thiết thực trong việc giữ gìn vệ sinh môi trường, tạo cảnh quan sạch đẹp trên những con đường. Đây cũng là việc làm thiết thực của chị em phụ nữ xã trong việc chung tay, góp sức xây dựng nông thôn mới./.
Trung Dũng

 

Tập huấn nâng cao năng lực hoạt động cho cán bộ văn hóa cơ sở huyện Cư M’gar
Hội mừng lúa mới buôn Kon H’ring
Đại hội Thể dục Thể thao huyện Cư M'gar
Điểm sáng về xây dựng đời sống văn hóa
Hội thao khối Đảng huyện Cư M’gar lần thứ 8
Huyện CưM’gar tổng kết 15 năm phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”
Ngày xuân vui hội Lồng tồng
 
TRUNG TÂM VĂN HÓA TỈNH ĐẮK LẮK
Bản quyền thuộc Trung Tâm Văn Hóa Tỉnh Đắk Lắk
Địa chỉ : 02 Hùng Vương - TP.Buôn Ma Thuột - Tỉnh Đắk Lắk
Điện thoại : 05003.850609 - 05003.860827 - 05003.852168
Email : banbientapttvh@gmail.com
Thiết kế bởi Trung Tâm Công Nghệ và Dịch Vụ Nội Dung - Viễn Thông Đắk Lắk