LIÊN KẾT WEBSITE
v
 
Trung tâm văn hóa TP Buôn Ma Thuột
PHỤC DỰNG LỄ CƯỚI TRUYỀN THỐNG CỦA DÂN TỘC MƯỜNG (XÃ HÒA THẮNG, TP. BUÔN MA THUỘT)

      Trung tâm Văn hóa TP. Buôn Ma Thuột tổ chức phục dựng Lễ cưới theo phong tục truyền thống của dân tộc Mường (xã Hòa Thắng), từ ngày 5 đến 8-4. Lễ cưới truyền thống của người Mường có nhiều tập tục như: Lễ dạm ngõ, Lễ ăn hỏi, Lễ cưới, Lễ xin dâu, Lễ lại mặt.

Việc dạm ngõ diễn ra vào lúc chiều tối, với mục đích hỏi nhà gái có đồng ý gả con, xin ngày hỏi, cưới và quà cưới. Lễ cưới của người Mường có nhiều tập tục, quy định khác với đám cưới truyền thống của các dân tộc khác. Độc đáo nhất là việc nhà trai “mặc cả” để được nhà gái đồng ý mở cổng tơ hồng cho vào nhà làm lễ. Cụ thể, nhà gái giăng dây tơ hồng trước cổng nhà. Khi nhà trai đến, những chàng trai, cô gái nhà gái tay cầm đãi trầu đứng hai bên cổng ở phía bên trong dây tơ hồng để chào nhà trai xin lễ (tiền) vào cổng.

Việc “mặc cả” diễn ra cho đến khi nhà trai đưa đủ 6 quan tiền vào cửa, lúc ấy họ nhà gái mới mở cửa tơ hồng để đón họ nhà trai vào nhà làm lễ gia tiên. Một điểm độc đáo nữa trong Lễ cưới truyền thống của người Mường, ngày hôm sau, nhà trai đến nhà gái xin rước dâu. 

Đến nhà chồng, nhà trai cử một bà mụ dâu dắt cô dâu từ ngoài đường vào nhà, đến chân cầu thang (hoặc bậc thềm), nhà trai để sẵn một lu nước và một cái gáo múc nước, bà mụ múc nước rửa chân cho cô dâu. Sau khi rửa chân xong, đội nón cho cô dâu và dắt thẳng vào bếp. Ở đó nhà trai để sẵn một mâm cỗ trên một chiếc chiếu, cô dâu ngồi xuống chiếu, đầu vẫn đội nón và lạy vua bếp (ông táo).Ý nghĩa của việc này: về làm dâu nhà chồng trông nhờ vào ông vua bếp chỉ bảo để lo cơm canh cho gia đình chồng được êm ấm, hạnh phúc. 

Việc phục dựng nhằm khôi phục, bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa truyền thống của người Mường đang sinh sống trên địa bàn tỉnh.

Một số hình ảnh tại lễ cưới

Ngày hội Văn hóa – Thể thao đồng bào các dân tộc thiểu số Thành phố Buôn Ma
Nghệ sĩ “nhí” của buôn làng
Liên hoan nghệ thuật quần chúng lần thứ I năm 2017, với chủ đề “Giai điệu Tổ quốc”
Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương năm Đinh Dậu 2017
Thành phố Buôn Ma Thuột tổng kết 15 năm thực hiện phong trào toàn dân đoàn kết
Lễ Giỗ tổ Hùng Vương - 2016
Ngày hội Văn hóa – Thể thao đồng bào các dân tộc thiểu số Thành phố Buôn
 
TRUNG TÂM VĂN HÓA TỈNH ĐẮK LẮK
Bản quyền thuộc Trung Tâm Văn Hóa Tỉnh Đắk Lắk
Địa chỉ : 02 Hùng Vương - TP.Buôn Ma Thuột - Tỉnh Đắk Lắk
Điện thoại : 05003.850609 - 05003.860827 - 05003.852168
Email : banbientapttvh@gmail.com
Thiết kế bởi Trung Tâm Công Nghệ và Dịch Vụ Nội Dung - Viễn Thông Đắk Lắk