LIÊN KẾT WEBSITE
v
 
Tin hoạt động
Hội thảo Nâng cao hiệu quả tổ chức, hoạt động Nhà Văn hóa cộng đồng trên địa bàn tỉnh.

          Sáng ngày 24/11, tại Bảo tàng tỉnh, UBND tỉnh Đắk Lắk tổ chức Hội thảo Nâng cao hiệu quả tổ chức, hoạt động Nhà Văn hóa cộng đồng trên địa bàn tỉnh.

Ông Nguyễn Tuấn Hà, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì Hội thảo; bà H’Lim Niê, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; đại diện Cục Văn hóa cơ sở (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch), các Sở, ban, ngành, các Ban Chủ nhiệm Nhà Văn hóa cộng đồng của các huyện, thị xã và thành phố Buôn Ma Thuột tham dự Hội thảo.

 

Ông Nguyễn Tuấn Hà, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu định hướng thảo luận

Việc xây dựng Nhà Văn hoá cộng đồng (VHCĐ) của các buôn trong tỉnh là một chủ trương đúng đắn của Đảng và Nhà nước, tạo điều kiện thuận lợi để đồng bào các dân tộc trong tỉnh tổ chức tốt các hình thức hoạt động văn hoá, đồng thời cũng là nơi hội họp, tuyên truyền, phổ biến và tiếp thu chủ trương, chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước. Chương trình này đã được Tỉnh uỷ, HĐND và UBND tỉnh quan tâm chỉ đạo, được các cấp uỷ Đảng, chính quyền các huyện, thị xã, thành phố, xã, phường, thị trấn trong tỉnh, các tổ chức, đoàn thể, và đông đảo đồng bào các dân tộc trong tỉnh nhiệt tình ủng hộ và triển khai thực hiện.

Toàn tỉnh hiện có 609 buôn đồng bào dân tộc thiểu số tại chỗ, trong đó có 585 buôn đồng bào sinh hoạt tại 577 Nhà VHCĐ.

 

Toàn cảnh Hội thảo

 

Những năm qua, các Nhà VHCĐ đã xây dựng, duy trì các đội nghệ nhân biểu diễn cồng chiêng; các đội văn nghệ quần chúng, tổ chức nhiều sinh hoạt văn hóa bổ ích, góp phần làm đa dạng, phong phú đời sống văn hóa tinh thần ở cơ sở. Nhiều Nhà VHCĐ có những hoạt động tốt như thị trấn Ea Pốk (huyện Cư M’gar); buôn K’Mrơng Prong A, xã Ea Tu (thành phố Buôn Ma Thuột); buôn Tara, xã Hòa Đông (huyện Krông Pắk); buôn Knia 1, xã Ea Bar (huyện Buôn Đôn)... Tuy vậy, vẫn còn nhiều bất cập, nhiều khó khăn đặt ra cho các hoạt động Nhà VHCĐ, thể hiện ở thống kê hiện toàn tỉnh có 263 Nhà VHCĐ hoạt động kém hiệu quả, 13 Nhà VHCĐ không hoạt động. Nhiều Nhà VHCĐ chưa có Ban Chủ nhiệm quản lý; chưa được đầu tư trang bị thiết bị hoạt động. Thực trạng đáng báo động là nhiều Nhà VHCĐ xuống cấp và không có kinh phí sửa chữa; có nơi không hoạt động; trang thiết bị đầu tư không đồng bộ; kinh phí hoạt động hàng năm không được cấp nên gây khó khăn cho việc duy trì, tổ chức các hoạt động.

Hội thảo tập trung thảo luận phương cách phát huy vai trò của Nhà VHCĐ, thảo luận những tồn tại, trách nhiệm trong xây dựng, quản lý và tổ chức hoạt động của Nhà VHCĐ; đề xuất những giải pháp thiết thực để củng cố hệ thống Nhà VHCĐ phù hợp với tiến trình phát triển kinh tế - xã hội hiện nay.

 

Tin, ảnh: BMV

Liên hoan tiếng hát Pháp ngữ các tỉnh miền Trung – Tây Nguyên mở rộng lần thứ IV,
Biểu diễn văn nghệ tại Cơ sở điều trị, cai nghiện ma túy tỉnh Đắk Lắk
Khai mạc Hội thi “Gia đình hạnh phúc” tỉnh Đắk Lắk lần thứ IV năm 2018
Bế giảng Lớp truyền dạy đánh chiêng và nhạc cụ dân tộc năm 2018
Trung tâm Văn hóa tỉnh: Khai giảng Lớp truyền dạy đánh chiêng và nhạc cụ dân tộc năm
Khai mạc Liên hoan Tuyên truyền lưu động tỉnh Đắk Lắk lần thứ XVI năm 2018
ĐỘI NGHỆ THUẬT MÚA RỐI BIỂU DIỄN PHỤC VỤ CƠ SỞ TẠI HUYỆN EA SUP, LAK
 
TRUNG TÂM VĂN HÓA TỈNH ĐẮK LẮK
Bản quyền thuộc Trung Tâm Văn Hóa Tỉnh Đắk Lắk
Địa chỉ : 02 Hùng Vương - TP.Buôn Ma Thuột - Tỉnh Đắk Lắk
Điện thoại : 05003.850609 - 05003.860827 - 05003.852168
Email : banbientapttvh@gmail.com
Thiết kế bởi Trung Tâm Công Nghệ và Dịch Vụ Nội Dung - Viễn Thông Đắk Lắk