LIÊN KẾT WEBSITE
v
 
Tin hoạt động
Triển lãm chuyên đề “Tranh, ký họa kháng chiến” chào mừng kỷ niệm 73 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam

         Sáng ngày 20/12, Trung tâm Văn hóa phối hợp với Bảo tàng Mỹ thuật thành phố Hồ Chí Minh tổ chức khai mạc Triển lãm chuyên đề “Tranh, ký họa kháng chiến”; nhằm giới thiệu đến đông đảo công chúng những giá trị lịch sử, nghệ thuật thông qua 50 tác phẩm ký họa về cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của quân và dân ta. 

Các tác giả có tranh, ký họa được trưng bày gồm: Đào Hữu Phước, Hoàng Minh Hải, Huỳnh Phương Đông, Lê Lam, Phạm Mùi, Cổ Tấn Long Châu, Thái Hà, Huỳnh Quốc Trọng, Phan Oánh,  Ngô Thạch Nguyên, Hà Quang Bửu, Phạm Đỗ Đồng, Trần Hoàng Sơn, Phạm Thanh Tâm, Lại Ngọc Tuyển. Những ký họa này được thực hiện sớm nhất là năm 1955, muộn nhất là năm 1974. Những cụm chủ đề nổi bật trong trưng bày là Ký họa hình ảnh, chân dung của những người phụ nữ tận tụy với công cuộc kháng chiến, giải phóng dân tộc; chân dung anh hùng cách mạng, chiến sĩ lực lượng vũ trang nhân dân Việt Nam - những chiến sĩ Giải phóng quân….; hình ảnh những con người ở hậu tuyến; những sự kiện lịch sử đã diễn ra trong cuộc chiến.

Phần lớn các tranh, ký họa được thể hiện bởi một bố cục chặt chẽ, hình họa vững, nét vẽ nhanh gọn, màu sắc phù hợp với không gian của đề tài bằng những họa cụ sẵn có: bột màu, màu nước, phấn màu, bút chì, than cây… để tạo mảng khối sáng, tối, đậm, nhạt. Màu sắc trong ký họa có tính tiết chế cao nhưng đẹp và thể hiện trọn vẹn cảm quan của người nghệ sĩ trước hiện thực cách mạng. Tranh, ký họa kháng chiến không chỉ là nguồn tư liệu quý về hiện thực lịch sử mà còn mang trong mình những giá trị nghệ thuật đặc biệt. Những ký họa ấy đã trở thành nguồn tư liệu vô cùng quý báu cho việc xây dựng những tác phẩm về đề tài chiến tranh hoàn chỉnh sau này. Từ những thực tiễn ấy, tranh, ký họa kháng chiến có những nét chung của ký họa và những giá trị riêng góp phần vào việc khẳng định giá trị lịch sử cũng như giá trị mỹ thuật, đồng thời là một bằng chứng khẳng định những thành quả của Mỹ thuật Cách mạng. Đây là một điểm son của nền mỹ thuật hiện đại Việt Nam, đặc biệt biệt ở mảng ký ức tư liệu nghệ thuật.

Đợt trưng bày lần này nhằm giới thiệu đến đồng bào các dân tộc trong tỉnh những tranh, ký họa ghi dấu những sự kiện lịch sử của đất nước, tạo điều kiện giao lưu, gắn kết giữa Trung tâm Văn hóa với Bảo tàng Mỹ thuật thành phố Hồ Chí Minh.

Thời gian triển lãm từ ngày 20/12/2017 đếnngày 30/12/2017.

Một số hình ảnh của Triển lãm:

 

Bà Nguyễn Thị Kim Phiến, Thạc sĩ, Họa sĩ, PGĐ Bảo tàng Mỹ thuật thành phố Hồ Chí Minh phát biểu khai mạc

Ông Bùi Văn Khối, Giám đốc TTVH tỉnh phát biểu chào mừng

Đại biểu dự lễ khai mạc

Cắt băng khai mạc

 

 BMV

Bế giảng Lớp truyền dạy đánh chiêng và nhạc cụ dân tộc năm 2018
Trung tâm Văn hóa tỉnh: Khai giảng Lớp truyền dạy đánh chiêng và nhạc cụ dân tộc năm
Khai mạc Liên hoan Tuyên truyền lưu động tỉnh Đắk Lắk lần thứ XVI năm 2018
ĐỘI NGHỆ THUẬT MÚA RỐI BIỂU DIỄN PHỤC VỤ CƠ SỞ TẠI HUYỆN EA SUP, LAK
Chương trình ca múa nhạc “Đất nước trọn niềm vui” chào mừng kỷ niệm 43 năm ngày Giải
TRUNG TÂM VĂN HÓA TỈNH TỔ CHỨC DIỄN TẬP PCCC
Triển lãm tranh “Ký họa kháng chiến”
 
TRUNG TÂM VĂN HÓA TỈNH ĐẮK LẮK
Bản quyền thuộc Trung Tâm Văn Hóa Tỉnh Đắk Lắk
Địa chỉ : 02 Hùng Vương - TP.Buôn Ma Thuột - Tỉnh Đắk Lắk
Điện thoại : 05003.850609 - 05003.860827 - 05003.852168
Email : banbientapttvh@gmail.com
Thiết kế bởi Trung Tâm Công Nghệ và Dịch Vụ Nội Dung - Viễn Thông Đắk Lắk