LIÊN KẾT WEBSITE
v
 
Trao đổi nghiệp vụ
KỊCH BẢN CHI TIẾT CHƯƠNG TRÌNH BUÔN VUI CHƠI - BUÔN CA HÁT

 CHỦ ĐỀ “ĐÊM TRĂNG VỀ BUÔN”   

 

Kịch bản: Nguyễn Thị Thu Hài

PTP Nghệ thuật quần chúng – Trung tâm Văn hóa tỉnh  tỉnh  

* Mục đích:

Chương trình Buôn vui chơi, buôn ca hát mang ý nghĩa góp phần phát huy những giá trị văn hóa truyền thống, tôn vinh những nét văn hoá đặc trưng các loại hình nghệ thuật dân gian của đồng bào dân tộc thiểu số tại chỗ, thắt chặt thêm tình đoàn kết gắn bó giữa các dân tộc anh em.

01. Công tác chuẩn bị:

- Lên kế hoạch, xin chủ trương, thể lệ …

- Ban thẩm định 3 người, 1 thư ký, 1 hoặc 2 người dẫn chương trình, 1 nhạc công ogan.

- Địa điểm, sân khấu, âm thanh, ánh sáng, tiêu đề, phiếu chấm điểm, giấy chứng nhận, bảng điểm, bàn ghế ...

- Đạo cụ: 02 đã đan ¾, (có kích thước cụ thể), 01 quả bóng, 2 cầu môn, 04 cặp cà kheo, 01 chiếc cân, 01 thức dây, 01 chiếc gậy, vôi bột 03 ký (tùy từng trò chơi để chuẩn bị đạo cụ).

02. Nội dung chương trình:

- Ổn định tổ chức

- Tuyên bố lý do, giới thiệu đại biểu

-  Phát biểu chào mừng.

- Tặng hoa cho các đội chơi (nếu có)

- Giới thiệu Ban thẩm định, thư ký

- Giới thiệu các phần thi trong chương trình: (Tùy theo thời lượng để sắp xếp các phần thi cho phù hợp với của chương trình).

3. Lời dẫn chi tiết:

3.1. Ổn định tổ chức

- Mời đại biểu, BTC, BTĐ vào các hàng ghế.

- Mời khán giả vào bên trong ổn định vị trí.

3.2. Tuyên bố lý do, giới thiệu đại biểu

Kính thưa quý vị đại biểu, thưa toàn thể bà con! Thực hiện Nghị quyết Trung ương 5 khóa VIII của Ban chấp hành Trung ương Đảng, về việc bảo tồn và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc. Đồng thời cũng là dịp tôn vinh những nét văn hoá đặc trưng các loại hình nghệ thuật dân gian của đồng bào dân tộc thiểu số, thắt chặt thêm tình đoàn kết gắn bó giữa các dân tộc anh em. Chương trình Buôn vui chơi - buôn ca hát còn là một hoạt động thiết thực chào mừng kỷ niệm …………. (tùy từng ngày lễ).

Tối hôm nay, tại ………………… được sự quan tâm và cho phép của huyện ủy, HĐND, UBND huyện ………… đã tào điều kiện cho Phòng Văn hóa - Thông tin …………………….  Huyện nhà phối hợp với Trung tâm Văn hóa tỉnh tổ chức Chương trình Buôn vui chơi - buôn ca hát với chủ đề “Đêm trăng về buôn”.

Về dự và cổ vũ cho chương trình Buôn vui chơi- buôn ca hát hôm nay, tay mặt Ban tổ chức chúng tôi xin trân trọng giơi thiệu có ông:

………………………………………………………………….…….…..………………………………………………………..………….………………..…………………

Đến dự và đưa tin cho chương hôm nay còn có các phóng viên báo, đài …………. cùng đông đảo quý khán giả, những người yêu thích các loại hình nghệ thuật truyền thống và trò chơi dân gian … và đặc biệt là sự có mặt của ……. Nghệ nhân đến từ các buôn ………..………... những người trực tiếp tạo nên sự thành công của chương trình Buôn vui chơi- buôn ca hát hôm nay.

3.3. Phát biểu chào mừng:

Tiếp theo, chúng tôi xin trân trọng giới thiệu và kính mời ông:  ……….............

lên phát biểu chào mừng.

(cảm ơn…)

3.4. Tặng cờ lưu niệm và hoa cho các đội tham gia (nếu có)

- Mời đội trưởng các đội lên nhận hoa và cờ lưu niệm của BTC

- Mời người trao, cờ, hoa

- Cảm ơn người trao cờ, hoa, mời các trưởng đoàn về vị trí.

3.5. Giới thiệu Ban thẩm định, thư ký

Thưa quý vị và các bạn! Trong bất cứ cuộc thi nào cũng vậy, để giúp cho Ban tổ chức chọn ra các tiết mục hay, những đội xuất sắc thể hiện qua các phần thi, không ai khác chính là Ban thẩm định. Sau đây chúng tôi xin trân trọng giới thiệu thành phần Ban thẩm định gồm:

- Ông: …………………............., chức danh:

- Ông: …………………............., chức danh:

- Bà: ...…………………............., chức danh:

- Thư ký giúp việc cho Ban thẩm định: xin giới thiệu: ……….…………

Chức danh. Chúng ta cùng giành những trằng pháo tay thật nồng nhiệt cảm ơn Ban thẩm định và thư ký.

3.6. Giới thiệu các phần thi trong chương trình:

Thưa quý vị … về tham gia chương trình Buôn vui chơi- buôn ca hát hôm nay, các đội phải trải qua các phần thi:

+ Hòa tấu chingKnah

+ Giã gạo nhanh

+ Hát đối đáp

+ Lẩy bắp nhanh

+ Chế tác nhạc cụ Đing Buốt chốc

+ Thi dân vũ

+ Đan gùi nhanh

+ Đẩy gậy nam

+ Đi cà kheo đá bóng vào gôn.

* Phần thi thứ nhất: Hòa tấu ching Knah

Thưa ... Không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên đã được UNESCO công nhận là kiệt tác truyền khẩu và di sản phi vật thể của nhân loại. Đây không chỉ là niềm tự hào của các dân tộc Tây nguyên, mà cồng chiêng còn là món ăn tinh thần không thể thiếu trong đời sống tinh thần của đồng bào … đầu tiên, chúng ta cùng đến với phần thi diễn tấu Ching Knah. Ở phần thi này mỗi đội sẽ diễn tấu một bài chiêng tự chọn, trong thời gian 3 phút rưỡi đội nào có phần diễn tấu hay hơn, đội đó sẽ thắng cuộc.

* Đầu tiên, xin mời đội chiêng của buôn: ………………….…

(sau phần thi của mỗi đội, mời ban thẩm định cho điểm trực tiếp bằng cách giơ bảng; và giới thiệu đội tiếp theo)

* Phần thi thứ 2: Giã gạo nhanh: (Trên nền nhạc bài tiếng chày trên sóc Bom Bo).

Thưa … ngày nay, cùng với sự phát triển của khoa học, kỹ thuật, các nhà nghiên cứu đã sáng chế ra nhiều loại máy say sát ra các loại gạo đẹp, ngon để giải phóng sức lao động cho con người ... nhưng những hình ảnh thiếu nữ giã gạo chày đôi, với những động tác uyển chuyển vào các buổi bình minh vẫn là những hình ảnh đẹp và tồn tại trên các buôn làng của người Tây Nguyên … Bây giờ, mời quý vị và các bạn cùng hòa mình vào không khí sôi động và hấp dẫn của phần thi giã gạo.

Ở phần thi này, mỗi đội chuẩn bị các vật dụng cần thiết như cối giã, thúng, nia ... và 5 ký lúa; chọn 3 cô gái tham gia phần thi, trong vòng 5 phút, đội nào giã được nhiều gạo hơn, trắng và sạch hơn, đội đó thắng cuộc. Mời đại diện của các đội vào vị trí chuẩn bị. (đếm 1, 2, 3 bắt đầu).

- Thông báo hết giờ, mời ban thẩm định lên kiểm tra, thông báo đội thắng.

*Phần thi thứ 3:  Hát đối đáp

- Hát đối là một thể loại hát giao duyên, trũ tình, thường hát nơi nương rẫy để sua đi những mệt mỏi trong giờ giải lao và trong các lễ hội để nam nữ bày tỏ tình cảm, người già hát để dăn dạy con cháu phải biết đoàn kết, sống có ích cho cộng đồng… Đây là thể loại hát được nhiều người ưa thích. Ở phần thi này, mỗi đội cử ra 3 nghệ nhân 1 nam, 1 nữ hát và 1 nghệ nhân đệm nhạc cụ dân tộc. Thời gian cho phần thi này là 4 phút, đội nào có phần hát và diễn xuất hay hơn, phần nhạc đệm tốt hơn đội đó sẽ giành chiến thắng.

- Mời thứ tự các đội ra biểu diễn; sau phần biểu diễn của mỗi đội, mời ban thẩm định cho điểm).

*Phần thi thứ 4: Lẩy bắp nhanh

- Thưa quý vị và các bạn! Tiếp theo, mời quý vị và các bạn cùng đến với một phần thi rất thú vị và hấp dẫn, phần thi gắn liền với công việc của đồng bào sau mỗi mùa thu hoạch, đó là phần thi lẩy bắp nhanh.

Ở phần thi này, mỗi đội chuẩn bị các vật dụng như thúng, nia, bắp trái và cử ra 2 nam, 2 nữ. Trong thời gian 3 phút đội nào có số bắp nhiều hơn đội đó thắng cuộc.

- Mời các đội vào vị trí, phát hiệu lệnh bắt đầu

- Thông báo hết giờ, mời ban thẩm định lên kiểm tra, thông báo phần thắng thứ tự cho các đội)

*Phần thi thứ 5: Chế tác nhạc cụ Đing Buốt chốc

Tây Nguyên Trường Sơn bạt ngàn tre nứa, qua bàn tay chế tác tài nghệ của các nghệ nhân, tre nưa đó đã trở thành các nhạc cụ độc đáo, góp phần làm phong phú và sinh động thêm đời sống tinh thần của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên. Mời quý vị và các bạn cùng theo dõi và cổ vũ cho cho phần thi chế tác nhạc cụ Đing Buốt.

Thể lệ của phần thi này như sau: Mỗi đội chuẩn bị một đoạn ống nứa (độ dài đủ để làm một cây sáo Đing Buốt), một con dao để chế tác nhạc cụ và cử một nghệ nhân biết chế tác và sử dụng được nhạc cụ. Trong thời gian 4 phút, đội nào làm xong trước và thổi được một đoạn nhạc hay, đội đó thắng cuộc.

- Mời các nghệ nhân vào vị trí và ra hiệu lệnh.

- Hết thời gian, mời ban thẩm định lên chấm; thông báo kết quả.

* Phần thi thứ 6:  Thi dân vũ

- Dân vũ là những điệu múa dân gian do các nghệ nhân sáng tác và lưu truyền cho con cháu từ đời này qua đời khác. Với những động tác đơn giản, gần gũi, diễn tả cuộc sống lao động sản xuất, đời sống sinh hoạt của đồng bào. Ở phần thi này mỗi đội biểu diễn một điệu dân vũ của dân tộc mình, trên nền nhạc hòa tấu chiêng, hoặc nhạc cụ dân tộc. với thời gian 4 phút, đội nào có phần nhạc hay, thể hiện tốt hơn, đội đó thắng cuộc.

(Mời thứ tự các đội ra biểu diễn; sau phần biểu diễn của mỗi đội, mời ban thẩm định cho điểm).

* Phần thi thứ 7: khéo tay đan gùi: (Trên nền nhạc Tây nguyên)

- Thưa quý vị … Chiếc gùi là vật dụng không thể thiếu được trong đời sống của các dân tộc Tây Nguyên nói chung và dân tộc Êđê nói riêng. Gùi theo mẹ, theo chị lên nương lên rẫy, gùi đung đưa trên lưng em đi lấy nước mỗi khi chiều về… với tiện ích của chiếc gùi như vậy. Bây giờ xin mời quý vị và bà con cùng theo dõi và cổ vũ cho phần thi khéo tay đan gùi.

- Thể lệ của phần thi như sau: Ban tổ chức đã chuẩn bị sẵn 2 chiếc gùi đan được ¾, trong thời gian 5 phút đội đan tiếp được nhiều hơn, đẹp hơn đội đó thắng cuộc. Bây giờ chúng ta cùng đến với phần thi đan gùi của nghệ nhân …...........…… đến từ đội buôn ………………………

- Mời các nghệ nhân vào vị trí và phát hiệu lệnh

- Hết thời gian, mời ban thẩm định lên chấm; thông báo kết quả.

* Phần thi thứ 8 + 9:  Đẩy gậy và đi cà kheo đá bóng vào gôn:

Hàng năm, sau mỗi mùa thu hoạch, đồng bào các dân tộc Tây Nguyên thường tổ chức lễ hội mừng mùa để tạ ơn thần núi, thần sông, thần mưa, thần gió đã mang lại mùa màng bội thu cho buôn làng. Đây là nét sinh hoạt độc đáo của đồng bào. Sau nghi lễ, mọi người được mời ăn uống. Những lễ cúng lớn mang tính cộng đồng, ngoài đánh chiêng còn có múa hát, nam nữ thanh niên tham gia các trò chơi dân gian như: Đẩy gậy, đi cà kheo đá bóng, nhẩy bao bố … Đây là hình thức đọ sức để chọn ra người khỏe nhất của buôn.

- Thể lệ thi đẩy gậy:

+ Mỗi đội cử 01 Nam

+ Hạng cân Nam từ 50 – 60 kg

+ Ban tổ chức vạch vòng tròn đường kính 3m, ai đẩy đối phương qua khỏi vòng tròn là người đó thắng. Thi 03 lần thắng 02 lần người đó thắng cuộc.

- Thể lệ thi đi cà kheo đá bóng vào gôn:

+ Vạch đá cách khung thành (gôn) là 06 mét

+ Mỗi lần tham gia có 02 vận động viên (đội Nam, đội Nữ).

+ Hai vận động viên tham gia của 02 đội gặp trọng tài bốc thăm ai đá trước.

+ Mỗi vận động viên được quyền đá 03 lần, nếu vận động viên nào đá bóng vào khung thành được nhiều hơn thì VĐV đó thắng cuộc.

- Mời ban thẩm định lên làm trọng tài

- Các phần thi xong MC thông báo điểm.

* Tổng kết và trao giải:

Thưa quý vị…. Sau gần 2 tiếng đồng hồ, quý vị và các bạn được hòa mình vào không khí sôi động, hấp dẫn của giai điệu chiêng, những bài dân ca, điệu múa, những phần thi gắn liền với đời sống lao động sản xuất, những trò chơi dân gian của những người dân, những nghệ nhân của 2 buôn: …...................………………. Đến giờ phút này, Chương trình buôn vui chơi, buôn ca hát đã thật sự thành công và để lại những ấn tượng tốt đẹp cho quý vị đại biểu và bà con nơi đây, chúng ta cùng giành một tràng pháo tay thật lớn để chúc mừng. Sau đây, là phần trao giải cho các đội.

- Mời đại diện các phần thi lên sân khấu (đọc danh sách các phần thi).

- Mời người trao giấy chứng nhận và tiền thưởng.

(Trao các giải từng môn thi trước, giải toàn đội sau).

* Lời kết: Thưa quý vị, thưa toàn thể bà con! Phần trao giải cũng đã khép lại Chương trình buôn vui chơi, buôn ca hát do Phòng văn hóa Thông tin huyện …………………….. phối hợp với Trung tâm Văn hóa tỉnh tổ chức. Hy vọng rằng, quý vị và bà con hiểu thêm và cùng nhau giữ gìn những nét văn hóa cổ truyền của đồng bào dân tộc Êđê, một chủ nhân sống lâu đời nhất trên vùng đất Tây nguyên hùng vĩ. Cảm ơn sự quan tâm theo dõi của quý vị và bà con, xin kính chào và hẹn gặp lại trong những chương trình tiếp theo.

* Ghi chú: Kịch bản chỉ giới thiệu các phần thi của dân tộc Êđê. Trên thực tế, tùy theo từng vùng, các đơn vị tổ chức có sự điều chỉnh các làn điệu dân ca, hòa tấu nhạc cụ, các trò chơi dân gian cho phù hợp với các dân tộc trên đia bàn của huyện mình.

Ví dụ: Múa xòe của dân tộc Thái, hát Then, đàn Tính dân tộc Tày, múa sênh tiền, dân tộc H'Mông …

Hát về quê hương tôi, tác giả: Bùi Minh Vũ
Vở kịch "Sự trừng phạt của Yàng" tham gia Hội thi sân khấu kịch ngắn, kịch vui không
KHÔNG GIAN VĂN HÓA CỒNG CHIÊNG TÂY NGUYÊN - DI SẢN VĂN HÓA PHI VẬT THỂ ĐẠI DIỆN
Chùm thơ xuân của nhà thơ Bùi Minh Vũ
Thơ "Anh yêu em như yêu cánh đồng vàng lúa chín" của tác giả Bùi Minh Vũ
Vở kịch tuyên truyền bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XIV và Đại biểu HĐND các cấp
LUẬT TỤC Ê ĐÊ TRONG CUỘC SỐNG CỘNG ĐỒNG HIỆN NAY
 
TRUNG TÂM VĂN HÓA TỈNH ĐẮK LẮK
Bản quyền thuộc Trung Tâm Văn Hóa Tỉnh Đắk Lắk
Địa chỉ : 02 Hùng Vương - TP.Buôn Ma Thuột - Tỉnh Đắk Lắk
Điện thoại : 05003.850609 - 05003.860827 - 05003.852168
Email : banbientapttvh@gmail.com
Thiết kế bởi Trung Tâm Công Nghệ và Dịch Vụ Nội Dung - Viễn Thông Đắk Lắk