LIÊN KẾT WEBSITE
v
 
Trung tâm văn hóa huyện Buôn Đôn
Lễ hội Bun Pi Mây - Lào năm 2015 tại xã biên giới Krông Na

            Sáng ngày 13/4 tại đảo Sê Nô, Khu du lịch cầu treo Buôn Đôn, Hội Hữu nghị Việt Nam – Lào tỉnh Đăk Lăk phối hợp với huyện Buôn Đôn, Trung tâm du lịch Buôn Đôn và xã biên giới Krông Na tổ chức Tết Bun Pi Mây- Lào năm 2015 cho cộng đồng người Việt gốc Lào đang sinh sống xã biên giới Krông Na.

Bun Pi Mây hay Bun Hốt Nậm (Hội té nước) là hội lớn nhất trong năm của người dân tộc Lào. Đây là lễ tết theo Phật lịch, vì ở Lào từ lâu Đạo Phật đã trở thành Quốc đạo, người dân té nước để cầu may, cầu sự bình yên hạnh phúc cho cả năm.

Ở huyện Buôn Đôn  người Việt gốc Lào có 220 khẩu, họ tập trung sinh sống chủ yếu ở xã Krông Na. Việc tổ chức lễ hội Bun Pi Mây- Lào năm 2015 là thể hiện sự tôn trọng phong tục, tập quán của nhân dân các bộ tộc Lào, qua đó nhằm góp phần bảo tồn bẳn sắc văn hóa của các bộ tộc Lào, đồng thời làm phong phú thêm kho tàng văn hóa dân gian của đại gia đình các dân tộc Việt Nam. Tết Bun Pi Mây cũng là dịp để người Việt gốc Lào ở Buôn Đôn tự hào về nguồn cội, từ đó họ càng ra sức phấn đấu xây dựng cuộc sống mới tươi đẹp hơn trên quê hương Việt Nam; thiết thực vun đắp tình đoàn kết hữu nghị đặc biệt  Việt – Lào

Lễ hội Bun Pi Mây đã diễn ra các nghi thức hành lễ dân gian của các bộ tộc Lào như: tắm Phật, chúc phúc, buộc chỉ cổ tay, té nước mang đến cho lễ hội không khi vui tươi đầm ấm, cho một năm mới yên vui, tốt lành. Cũng theo phong tục của người Lào, ngày tết Bun Pi Mây của các bộ tộc Lào, khi khách đến xông nhà được chủ nhà buộc chỉ xanh, đỏ vào cổ tay để cầu chúc sức khỏe và hạnh phúc trong năm mới.  Ngoài ra các vị đại biểu và khách mời về dự được thưởng thức những điệu múa Lăm vông dịu dàng duyên dáng, say đắm lòng người với bài hát Hoa đẹp chăm pa, một bài hát mang đậm phong cách truyền thống của dân tộc Lào được các đoàn viên, thanh niên và người trong xã biểu diễn. Và còn được thưởng thức Văn hóa ẩm thực của người dân tộc Lào, được nghe lời cầu nguyện bằng kinh Phật của Lào, chung niềm vui hân hoan phấn khởi đón mừng xuân mới của nhân dân các Bộ tộc Lào.

Thông qua lễ hội này không chỉ giúp người Việt gốc Lào nhớ về cội nguồn mà còn thiết thực tăng cường khối đại đoàn kết các dân tộc, vun đắp tình đoàn kết hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Lào mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững. Đây cũng là một tiền đề tốt để trở thành lễ hội thường xuyên, góp phần thúc đẩy ngành du lịch huyện nhà phát triển.

Một số hình ảnh tại Lễ hội

Lễ tắm Phật

Lễ buộc chỉ tay

                         Tin, ảnh: Thanh Nga

 

 

Rộn ràng Tết Lào ở Buôn Đôn
Tết của người Lào trên đất Tây Nguyên
LỄ HỘI VĂN HÓA CÁC DÂN TỘC HUYỆN BUÔN ĐÔN 2016
Buôn Đôn có Biểu trưng (logo) mới
Lễ hội Bun Pi Mây - Lào năm 2015 tại xã biên giới Krông Na
LIÊN HOAN GIỌNG HÁT HAY, TRANG PHỤC ĐẸP HUYỆN BUÔN NĂM 2013
ĐẠI HỘI THỂ DỤC THỂ THAO XÃ EA WER LẦN THỨ III NĂM 2013
 
TRUNG TÂM VĂN HÓA TỈNH ĐẮK LẮK
Bản quyền thuộc Trung Tâm Văn Hóa Tỉnh Đắk Lắk
Địa chỉ : 02 Hùng Vương - TP.Buôn Ma Thuột - Tỉnh Đắk Lắk
Điện thoại : 05003.850609 - 05003.860827 - 05003.852168
Email : banbientapttvh@gmail.com
Thiết kế bởi Trung Tâm Công Nghệ và Dịch Vụ Nội Dung - Viễn Thông Đắk Lắk